Lời mở đầu

Khoa Quản lý Dự án là một trong 14 Khoa trực thuộc trường Đại học Bách Khoa, Đại học Đà Nẵng, với nhiệm vụ đào tạo hai chuyên nghành: Ngành Kinh tế xây dựng và Quản lý Dự án (bắt đầu được đào tạo từ năm 2001) và Ngành Quản lý Công nghiệp (bắt đầu được đào tạo từ năm 2010). Cùng với sự phát triển của đội ngũ Giảng viên và số lượng sinh viên, vào ngày 01 tháng 10 năm 2007 Giám đốc Đại học Đà Nẵng quyết định tách bộ môn Kinh tế kỹ thuật, thuộc khoa Xây dựng Thủy lợi-Thủy điện thành Khoa Quản lý Dự án.

Sau 15 năm đào tạo và 8 năm thành lập, tổng số các thành viên của Khoa có 22 cán bộ giảng viên bao gồm: 01 PGS, 04 TS, 16 Ths và  01 Thư ký- giáo vụ Khoa. Hầu hết các giảng viên được đào tạo từ các nước tiên tiến (Úc, Mỹ, Thụy Điển, Đài Loan, Pháp, Nhật, Hàn Quốc,…) Các thế hệ thầy và trò khoa Quản lý Dự án vô cùng tự hào về chặng đường 15 năm xây dựng và phát triển. Khoảng thời gian chưa phải là dài đối với một Khoa trong trường đại học, nhưng đó là một chặng đường mang nhiều ý nghĩa. Tính đến nay, sau 10 khóa tốt nghiệp khoa Quản lý Dự án đã đào tạo tổng cộng trên 1.200 cán bộ kỹ thuật cho mọi miền của đất nước.

Khoa Quản lý Dự án trường Đại học Bách Khoa hiện nay là một trong những khoa có số điểm đầu vào cao nhất trường. Điều đó cho thấy nhu cầu xã hội và xu thế phát triển của các ngành nghề trong Khoa, đồng thời đây cũng là trọng trách đối với tập thể cán bộ của khoa Quản lý Dự án trong thời gian tới.

Ngoài việc đảm đương tốt khối lượng giảng dạy. Khoa đã tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ giảng dạy tâm huyết, giỏi chuyên môn năng động trong công tác nghiên cứu khoa học. Cùng với Nhà trường Khoa đã chú trọng tạo điều kiện và cử các cán bộ trẻ đi đào tạo các bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ ở nước ngoài để nâng cao kiến thức nghề nghiệp phục vụ cho mục tiêu chiến lược phát triển của Khoa. Trong thời gian tới, khoa Quản lý Dự án sẽ tiếp tục mở rộng ngành nghề đào tạo. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, Khoa sẽ lập đề án mở đào tạo chương trình Đại học chất lượng cao. Đồng thời Khoa cũng sẽ nghiên cứu có kế hoạch mở  chương trình đào tạo Thạc sĩ tiến tới đào tạo Tiến sĩ các chuyên ngành trong Khoa.

Các thế hệ thầy và trò khoa Quản lý Dự án trường Đại học Bách Khoa tự hào về 15 năm đào tạo ấy, 15 năm vượt qua biết bao gian lao thử thách, lớn mạnh trưởng thành dần lên cùng với sự lớn mạnh và trưởng thành của trường Đại học Bách Khoa, Đại học Đà Nẵng. Bằng những chủ trương, biện pháp đồng bộ, thiết thực và đổi mới mục tiêu chương trình đào tạo, khoa Quản lý Dự án đang phấn đấu trở thành một khoa đào tạo và nghiên cứu khoa học  công nghệ có chất lượng cao, cung cấp cho đất nước và khu vực Miền trung & Tây Nguyên một lực lượng cán bộ trẻ có đạo đức có trình độ chuyên môn vững vàng thích nghi với xu thế cạnh tranh và hội nhập, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Nhiệm vụ

- Đào tạo kỹ sư Kinh tế xây dựng & Quản lý Dự án, kỹ sư Quản lý Công nghiệp có chất lượng cao;

- Nghiên cứu khoa học, tư vấn về quản lý và tổ chức trong các lĩnh vực công nghiệp;

- Góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam thông qua việc cung cấp cho xã hội các nhà quản lý năng động có tri thức, kỹ năng và đạo đức; đáp ứng được các yêu cầu nghề nghiệp và hoạt động hiệu quả trong một môi trường toàn cầu luôn thay đổi nhanh chóng;

- Xây dựng và phát triển khoa Quản lý Dự án thuộc trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng trở thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực kinh tế, quản lý, kỹ thuật - công nghệ, có vị trí và uy tín lớn ở khu vực Miền Trung và Tây Nguyên;

- Hoạt động đào tạo của khoa nhằm cung cấp một đội ngũ cán bộ có trình độ phù hợp phục vụ cho tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền kinh tế đất nước; hướng tới nền kinh tế tri thức; nhanh chóng hội nhập vào hệ thống đào tạo tiên tiến trong khu vực và thế giới. 

Thành tích đạt được

Với những thành tích đạt được trong 15 năm xây dựng và phát triển, tập thể Cán bộ - Giảng viên Khoa liên tục được tặng Danh hiệu: “Tập thể lao động xuất sắc”, Công Đoàn Khoa được bình bầu là “Công đoàn vững mạnh xuất sắc”, Chi bộ Khoa đạt danh hiệu “Tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh” và các cá nhân của Khoa đã được tặng thưởng: Chiến sỹ thi đua cấp Bộ (2009); Bằng khen của Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (2001).
- Về đào tạo:
Khoa đã đào tạo được hơn 1.500 kỹ sư chuyên ngành Kinh tế xây dựng và Quản lý Dự án (chính qui hơn 1.000 kỹ sư và hơn 500 kỹ sư hệ vừa học vừa làm); gần 100 kỹ sư chuyên ngành Quản lý Công nghiệp. Hiện tại Khoa đang đào tạo hơn 800 sinh viên tại trung tâm các tỉnh Miền Trung & Tây Nguyên và tại trường Đại học Bách khoa - ĐHĐN.
- Về nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ:
       + Đã chủ trì 01 đề tài NCKH cấp bộ; 16 đề tài NCKH cấp Đại học Đà Nẵng;
       + Đã xuất bản 29 bài báo được đăng trên các tạp chí khoa học ngoài nước (SCI, SCIE, ISI), 41 bài báo được đăng trên tạp chí KH&CN của ĐHĐN và các tạp chí KHCN khác;
       + Biên soạn tất cả các giáo trình giảng dạy các môn chuyên ngành thuộc Khoa, trong đó xuất bản và nghiệm thu 03 giáo trình;
       + Trang web của Khoa (http://fpm.dut.udn.vn) hoạt động ổn định, nhằm hỗ trợ công tác quản lý của Khoa và là cầu nối giữa Khoa, giảng viên, sinh viên và cựu sinh viên;
       + Hướng dẫn sinh viên NCKH đạt kết quả tốt, hàng năm có từ 5-10 đề tài được chọn báo cáo trong Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu khoa học và được đăng trong các kỷ yếu của Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng.
- Về đội ngũ cán bộ: Tổng số CBGD hiện có của Khoa là 22 người, trong đó 01 PGS, 03 TS, 13 ThS và 01 Thư ký kiêm Giáo vụ Khoa. Hầu hết các giảng viên được đào tạo từ các nước tiên tiến (Úc, Mỹ, Thụy Điển, Đài Loan, Pháp, Nhật,…)
- Về công tác đào tạo và các hoạt động sinh viên: tổ chức hội thảo, hội nghị, giao lưu với doanh nghiệp và hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên (Thi Olympic, Sinh viên giỏi, NCKH sinh viên); triển khai các hoạt động Đoàn Thanh niên (Văn nghệ, tình nguyện, hiến máu nhân đạo,…); các hoạt động của Câu lạc bộ (Tiếng Anh, Bóng Chuyền, Bóng đá, Công tác xã hội, Kỹ năng,…).

Link: Slide giới thiệu về Khoa QLDA.