Hướng đến kỷ niệm 40 năm thành lập ngành Xây dựng – Trường Đại học Bách khoa – ĐHĐN và 15 năm thành lập ngành Kinh tế xây dựng & Quản lý dự án, sáng ngày 28/8/2016 khoa QLDA tổ chức Hội thảo “Sinh viên ngành quản lý trong xu thế hội nhập, thách thức và cơ hội”.

Hội thảo được tổ chức với mong muốn góp phần giúp sinh viên của khoa nhận thức rõ hơn về xu thế hội nhập và sinh viên phải làm gì để bắt nhịp với sự phát triển của đất nước trong thời kỳ mới. Đây còn là cơ hội để các bạn sinh viên giao lưu, trao đổi với các anh chị cựu sinh viên và các doanh nhân thành đạt.

 Các diễn giả tham dự Hội thảo

Tham dự Hội thảo có các diễn giả: anh Lê Văn Hiểu – Tổng giám đốc Seatech, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; anh Nguyễn Văn Nhân – Trưởng điều hành công ty Sansei Nhật Bản tại Việt Nam; anh Bùi Văn Ân – Giám đốc công ty TNHH MTV Vĩnh Nam Khang.

Về phía khoa Quản lý Dự án có sự hiện diện của TS. Phạm Anh Đức – Trưởng khoa; ThS. Nguyễn Quang Trung – Phó Trưởng khoa; các thầy cô giáo và hơn 400 bạn sinh viên khoa QLDA.

Đông đảo sinh viên khoa Quản lý Dự án quan tâm tham dự hội thảo

Những năm qua, từ khi Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế thế giới và khu vực thông qua việc tham gia vào các hiệp định thương mại song phương và đa phương, hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và cả người lao động phải đối mặt với những thách thức không nhỏ bên cạnh những cơ hội lớn.

Với kinh nghiệm nhiều năm quản lý dự án trong lĩnh vực cơ-điện lạnh, anh Lê Văn Hiểu đã có nhiều chia sẻ bổ ích cho các bạn sinh viên QLDA, từ những kinh nghiệm chủ động trong học tập, những kiến thức chuyên môn đến những kinh nghiệm phỏng vấn xin việc... Theo anh Hiểu, để thành công, ngoài việc trang bị tốt kiến thức chuyên môn, sinh viên hiện nay cần phải chủ động trao dồi những kỹ năng mềm và đặc biệt là đầu tư học tập ngoại ngữ.

Sinh viên đặt câu hỏi cho các diễn giả

Đồng quan điểm với anh Hiểu, anh Bùi Văn Ân và anh Nguyễn Văn Nhân đã chỉ ra những hạn chế của nhiều sinh viên hiện nay như không định hướng mục tiêu cuộc đời rõ ràng, lười đọc, không đầu tư cho việc học tập ngoại ngữ,...

“Trước hết, sinh viên cần đặt cho mình những yêu cầu cao trong quá trình học tập và rèn luyện. Tâm lý tự mãn hoặc tự ti khiến cho chính sinh viên dường như đứng yên trong khi mọi thứ xung quanh đều vận động. Thời gian trên giảng đường là rất ngắn và sinh viên cần tận dụng tốt nhất giai đoạn quý giá này để trang bị cho mình nhiều “vốn liếng” làm hành trang bước vào đời” - anh Nguyễn Văn Nhân, chia sẻ.

TS. Phạm Anh Đức, Trưởng khoa QLDA tặng quà cảm ơn các diễn giả

Trong khuôn khổ buổi hội thảo, các diễn giả khách mời đã nhiệt tình trao đổi và giải đáp những thắc mắc của các bạn sinh viên. Những kinh nghiệm và những lời khuyên của các anh chị cựu sinh viên là động lực cho các bạn sinh viên nỗ lực học tập, rèn luyện để trở thành lực lượng lao động chất lượng cao trong quá trình hội nhập kinh tế hiện nay, ngày càng khẳng định chất lượng đào tạo của khoa Quản lý Dự án – Trường Đại học Bách khoa – ĐHĐN.

Nguyễn Tiến Danh