Nằm trong chuỗi kế hoạch các hoạt động khoa học công nghệ của năm học 2016-2017, vào lúc 8h sáng ngày 20/10/2016 vừa qua, tại phòng F310, Khoa Quản lý dự án_trường Đại học Bách Khoa đã tổ chức buổi hội nghị định hướng Nghiên cứu khoa học (NCKH) cho sinh viên trong Khoa. Buổi định hướng có sự tham gia của quý Thầy Cô giáo trong ban chủ nhiệm, quý Thầy Cô giáo trong khoa QLDA cùng sự góp mặt của hơn 100 bạn sinh viên đến từ các khoá.

Mở đầu buổi giao lưu, thầy TS. Trần Đức Học - Bí thư Liên chi Đoàn đã giới thiệu chung khái quát về các hoạt động NCKH của Khoa QLDA những năm vừa qua, và giới thiệu hướng nghiên cứu chính của từng Thầy Cô cũng như thông tin liên lạc cần thiết cho sinh viên.

TS. Trần Đức HọcBí thư liên chi đoàn giới thiệu chung về hoạt động NCKH

Với kinh nghiệm nhiều năm NCKH trong nước cũng như ngoài nước, Thầy TS. Phạm Anh ĐứcTrưởng khoa Quản lý Dự án đã chia sẻ những thông tin bổ ích về NCKH đến các bạn  sinh viên. Thầy chia sẻ: “Với điều kiện thuận lợi là Khoa có nhiều Thầy Cô đã và đang theo học tiến sĩ và thạc sĩ ở nước ngoài, nên các Thầy, Cô luôn ủng hộ và tạo mọi điều kiện tốt nhất có thể cho các bạn sinh viên làm NCKH. Tuy nhiên, sinh viên cần đặt hết mọi tâm huyết và thắp lên ngọn lửa đam mê của mình vào NCKH để có thể nghiên cứu thành công.”

T.S Phạm Anh Đức- Trưởng khoa QLDA chia sẻ với các bạn sinh viên

Thầy cũng cho biết thêm, NCKH không chỉ là hoạt động thường niên của Khoa, mà đó cũng như là một môi trường để sinh viên có thể thử sức, tích lũy khả năng và kinh nghiệm đặc biệt là kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng đọc và thu thập thông tin, kỹ năng viết báo cáo, kỹ năng thuyết trình…. Khi tham gia NCKH sẽ có nhiều thuận lợi và đó cũng là một trong những gạch đầu dòng quan trọng trong hồ sơ xin việc cũng như hồ sơ xin học bổng sau đại học sau này cho những sinh viên có nguyện vọng.

Đối với các bạn sinh viên khóa 13 đây là khoảng thời gian thuận lợi để các bạn đăng ký làm NCKH do đã được trang bị những kiến thức chuyên môn cần thiết. Tuy nhiên, đối với sinh viên khóa 14,15 và 16 dù chưa được học kiến thức chuyên môn nhiều nhưng các bạn cũng có thể xác định rõ niềm đam mê, mối quan tâm thực sự của mình đối với hoạt động nghiên cứu khoa học, sau đó tìm hiểu phạm vi nghiên cứu phù hợp. Mặc dù chưa được học sâu, nhưng sớm chọn được đề tài và hương nghiên cứu thì đây là những thuận lợi cho các bạn sinh viên năm 1, 2 hay năm 3 và có nhiều thời gian nghiên cứu sâu hơn.

Cùng đưa ra lời khuyên, định hướng nghiên cứu cho sinh viên, các giảng viên trong Khoa cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm nghiên cứu cho bản thân qua nhiều năm. Chia sẻ với sinh viên, cô ThS. Nguyễn Thị Thu ThủyTrưởng Bộ môn Quản lý công nghiệp cho rằng:  Làm NCKH không khó, chỉ cần thấy được một vấn đề nhỏ trong quá trình sản xuất của Doanh nghiệp và khắc phục vấn đề đó theo cách của mình như thế nào. Cô cũng lưu ý, cần tiếp cận sớm và tích lũy kiến thức tổng quan về NCKH như khái niệm, cách tiếp cận, các bước tiến hành, phương pháp nghiên cứu… để đề tài thực sự hiệu quả và chất lượng.

Tại buổi giao lưu, sinh viên cũng đưa ra nhiều câu hỏi liên quan trực tiếp đến các định hướng mà sinh viên đã đăng kí. Đa phần sinh viên mong muốn được các giảng viên tư vấn và giải thích rõ hơn về một số vấn đề nghiên cứu, cách chọn đề tài phù hợp… cũng như khó khăn trong việc tiếp cận đề tài như thế nào.

Những thắc mắc băn khoăn của sinh viên được giảng viên giải đáp rất nhiệt tình và thỏa đáng. Các thầy cô luôn hỗ trợ sinh viên làm NCKH thông qua việc sẵn sàng cung cấp tài liệu, kiến thức chuyên ngành, dữ liệu phục vụ nghiên cứu.

 Các bạn sinh viên tại hội nghị

            Buổi giao lưu, gặp gỡ đã kết thúc thành công và đó là động lực đưa sinh viên đến gần hơn với các hoạt động NCKH trong sinh viên. Đây là cơ hội tốt cho sinh viên, không chỉ được tư vấn định hướng nghiên cứu mà còn là thời gian để phát huy tính năng động giao lưu, làm việc nhóm với các sinh viên cùng đam mê NCKH khác.
           Theo kế hoạch của Khoa, sinh viên sẽ có một tuần để đăng kí giảng viên hướng dẫn khoa học trước. Hy vọng hoạt động nghiên cứu khoa học khoa Quản lý Dự án sẽ ngày càng phát triển mạnh hơn trong năm học 2016-2017 và những năm học đến.

Hình ảnh hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên của Khoa năm 2015-2016.

Tin: Võ Oanh